Uzi อีกหนึ่งสุดยอดอาวุธปืนกลเบาสุดฮิต

Uzi เป็นปืนกลมือสัญชาติอิสราเอล  ซึ่งถูกออกแบบโดยพันตรี Uziel Uzi Gal ในปลายปี 1940 หลังจากที่ก่อนตั้งรัฐอิสราเอลได้ไม่นาน และภายหลังได้เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานครั้งแรกในปี 1950 และถูกนำมาใช้กับกองทัพของอิสราเอลในกองกำลังต่างๆ เช่น ทหารปืนใหญ่ เจ้าหน้าที่ทหารปืน พลรถถังและกองกำลังจู่โจมทหารราบ

เนื่องด้วยเป็นการออกแบบที่ดีและทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น ทำให้กองทัพของอิสราเอลนั้นมีความเข้มแข็งและแข็งแกร่งมากขึ้นเมื่อเกิดสงคราม ทำให้ชื่อเสียงของปืนตัวนี้ได้ดังไปทั่วและภายหลังได้ถูกผลิตและส่งออกไปทั่วโลกกว่า 90 ประเทศ เช่น แอลจีเรีย ไนจีเรีย แคเมอรูน เบลเยี่ยม โครเอเชีย ฝรั่งเศส รวมถึงในเอเชียอย่าง กัมพูชา อิรัก อินโดนีเซีย พม่า ฟิลิปปินส์รวมถึงประเทศไทยอีกด้วย เป็นต้น

ซึ่งนับตั้งแต่ถูกนำมาประจำการในปี 1954 ปืนรุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆและถูกนำมาใช้ในหลายสงคราม เช่น วิกฤตการณ์คลองสุเอซ สงครามอาณานิคมโปรตุเกส สงครามเวียดนาม สงตรามยมติปปูร์  สงครามยูโกสลาเวียร์ สงครามเลบานอน สงครามอัฟริกาใต้ สงครามคองโกครั้งแรก สงครามยาเสพติดเม็กซิโก สงครามซีเรีย เป็นต้น ซึ่งปืนนี้ถือว่ามีผลสำคัญมากถึงขนาดถูกนำมาใช้ในหลายสงครามเลยทีเดียว

Uzi

ปืนที่ถูกออกแบบออกมาหลายรุ่น หลายประเภท เพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย

โดยปืนรุ่นนี้มีการทำงานด้วยดันต่อหน้าลูกเลื่อนและระบบเปิดลูกเลื่อน มีน้ำหนักอยู่ที่ 3.5 กิโลกรัม มีความยาวอยู่ที่ 445 มิลลิเมตร มีความยาวลำกล้อง 260 มิลลิเมตร ขนาดกระสุนที่บรรจุ 9 X 19 มม. มีอัตราการยิงอยู่ที่ 600 นัดต่อนาทีในรุ่นเริ่มต้น จนไปถึง 1500 นัดต่อนาทีในรุ่น Micro มีความเร็วปากประบอกปืน 400 เมตรต่อนาที มีระยะหวังผลอยู่ที่ 200 เมตร และมีศูนย์เล็งเป็น Iron sights 

ซึ่งภายหลังถูกออกแบบออกมาหลายรุ่นด้วยกัน เช่น Original ในรุ่นเริ่มต้น รุ่น Cabine ที่ถูกผลิตมาเพื่อพลเรือนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา รุ่น Mini เป็นรุ่นที่ย่อส่วนที่เล็กลงเพื่อการจับถือที่ง่ายและกระชับ รุ่น Micro ที่ถูกขายให้กับพลเรือนในสหรัฐ รุ่น Pro ซึ่งถือว่าเป็นปืนรุ่นใหม่ที่ใส่เทคโนโลยีต่างๆให้ทันสมัย รวมถึงอีกหลายรุ่น ที่ถูกออกแบบว่าสำหรับโอกาสในการใช้งานที่แตกต่างกัน

ถึงข้อดีจะเป็นปืนที่เบา ถือกระชับมือ แต่ข้อเสียก็ยังคงเป็นความแม่นยำที่อาจจะไม่ได้หวังผลเท่าปืนชนิดอื่น และหลังจากที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน ก็ได้ถูกปลดประจำการจากกองทัพ เนื่องจากประสิทธิภาพที่ด้อยลงและเทคโนโลยีที่ค่อนข้างล้าหลังเมื่อเทียบกับอาวุธอื่น ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผลิตออกมา ก็ได้ถูกผลิตออกมามากกว่า 10 ล้านกระบอก ตอบสนองผู้ใช้งานทั่วโลก

Uzi 2

Uzi สุดยอดปืนกลมือเบาในตำนาน ที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโนในหลายสงคราม

Uzi ถือเป็นอีกหนึ่งปืนที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง และในขณะที่ใช้งานก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ถูกใช้ในหลายกองทัพของแต่ละประเทศ และหลากหลายสงคราม หากใครที่ชอบหรือรักเกี่ยวกับปืน ก็ไม่ควรพลาดที่จะศึกษาหรือครอบครอง สะสมเจ้าปืนรุ่นนี้ด้วยประการทั้งปวง

ตัวอย่าง

Uzi 3

ที่มาภาพ

UZIGUN ปืนทั่วประเทศ ประวัติและความเป็นมาข้อมูลที่สำคัญ (pharmacyincanada-online24.com)

UZIปืนกระสุนอ่อน SMGโปร่งใสโจมตีของเล่น มู่เล่ย์MACยิงไฟฟ้าNERF UZIสามารถยิงฟองน้ำ

บทความที่คุณอาจสนใจ M4A1 สุดยอดอาวุธที่ถูกใช้ในหลายกองทัพ

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ