SIG SAUER P320 อีกหนึ่งปืนพกอัตโนมัติสุดฮิต

SIG SAUER P320 คือปืนพกอัตโนมัติขนาดเล็กที่บริษัทจากประเทศเยอรมนี โดยบริษัท SIG SAUER ซึ่งเจ้าปืนนี้ก็ได้ทำการเปิดตัวไปในปี ค.ศ. 2014 ในตลาดอเมริกาเหนือ ซึ่งมีจุดเด่นหลายจุด ทั้งกะทัดรัด มีการออกแบบให้จับถือได้ง่าย ละยังสามารถเปลี่ยนขนาดของกระสุนที่เราต้องการบรรจุได้หลายขนาด ซึ่งภายหลังก็ได้รับรางวัลจากทางกองทัพของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ซึ่งเจ้าปืนตัวนี้ถือว่าเป็นปืนพกตระกูลเยอรมัน-สวิส ซึ่งทางกองทัพของสหรัฐได้กำลังหาปืนพกมาตราฐานรุ่นใหม่ที่จะมาใช้ทดแทนรุ่นเก่าที่ใช้มานานตั้งแต่สมัยหลังสงครามเวียดนาม ก็ได้ทำการเริ่มแจกจ่ายเจ้าปืนรุ่นนี้ให้ทดลองใช้ในกองทัพหลังจากที่ได้ผลิตตัวนี้ออกมา ซึ่งหลังจากที่ได้รับล๊อตแรกก็พบปัญหา ซึ่งทางบริษัทก็บอกว่าจะแก้ไขปัญที่เกิดขึ้นดังกล่าว

ซึ่งล่าสุดแม้แต่ประเทศไทย ทางผู้บังคับบัญชาตำรวจแห่งชาติก็ได้สั่งปืนรุ่นนี้ ขนาด 9 มม. เข้ามาใช้งานและให้ตำรวจไทยใช้งาน ด้วยความที่มีจุดเด่นและมีความเหมาะสมกับการใช้งานในปัจจุบัน ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนอาวุธให้ทันสมัยและใช้งานง่ายอยู่เสมอ

SIG SAUER P320

ปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่ใช้ง่ายและเหมาะกับเป็นปืนตำรวจ 

โดยปืนรุ่นนี้ถูกผลิตออกมาเป็น 2 รุ่น ได้แก่ RX แลพ TACOPS ซึ่งสิ่งที่แตกต่างกันของรุ่นทั้ง 2 คือ ขนาดของความจุของแม็กกาซีน ซึ่งมีรุ่นแยกย่อยจาก 2 รุ่นนี้อีก ซึ่งความยาวของรุ่นนี้จะมีตั้งแต่ 170 – 203 มม. แล้วแต่รุ่น มีความกว้าง 33 – 35.5 มม.แล้วแต่รุ่น ยังมีความสูง 119 – 140 มม. แล้วแต่รุ่น และน้ำหนักประมาณ 935 กรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่เบา

ซึ่งจุดเด่นของปืนรุ่นนี้คือ เป็นปืนที่มีความแม่นยำ เป็นระบบเข็มพุ่งที่ไกคม ตรงปากรลำกล้องรองรับอุปกรณ์เก็บเสียง มีน้ำหนักที่เบาและราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ และความเร็วในการถอดเปลี่ยนกระสุนหลายขนาด ซึ่งเปลี่ยนขนาดเก่าและใส่ขนาดใหม่ที่ต้องการลงไปภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

ซึ่งในสหรัฐจะมีชื่อที่เรียกกันว่า M17 ซึ่งเป็นชื่อของปืนรุ่นที่เป็นขนาดเต็มและ M18 ซึ่งเป็นปืนที่เป็นรุ่นขนาดกะทัดรัด ซึ่งทางกองทัพสหรัฐก็ได้ประกาศว่าจะแจกจ่ายรุ่น M17 ซึ่งเป็นรุ่นขนาดเต็มให้กับทางกองบินในกองทัพภายในเดือน พฤษภาคม และกำลังจัดสรรหาเพิ่มอีก 421,000 กระบอก โดยจะจแกจ่ายให้กับกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และนาวิกโยธิน

ซึ่งล่าสุดทางบริษัทก็ได้ออกรุ่น X-Five ซึ่งเป็นการเจาะตลาดรณยุทธ์ มีการใส่ลำกล้อง 5 นิ้วและติดศูนย์ปรับได้ สามารถแต่งทรงด้าม ซึ่งทำให้เหมาะกับการยิงเป้า ยิงได้อย่างแม่นยำและคล่องตัว

SIG SAUER P320 2

SIG SAUER P320 ปืนพกสุดเบาจากอเมริกาที่ทั้งถนัดมือและคล่องตัว

SIG SAUER P320คือเป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติที่โดยรวมแล้วใช้ง่าย ถือถนัดมือ น้ำหนักเบาและคล่องตัว ซึ่งหลังจากที่เจอปัญหาในล๊อตแรกก็ได้ทำการอัปเกรด แก้ไขปัญหาดังกล่าวและยังได้๔กกองทัพในหลายๆประเทศซื้อเพื่อนำไปใช้ในกองทัพของประเทศนั้นๆ ไม่เว้นแต่ประเทศไทยด้วยนั่นเอง

ตัวอย่าง

SIG SAUER P320 3

ที่มาภาพ

https://www.bbgunzerker.com/product/3999/sig-sauep320-m17-ดำ-we

https://www.facebook.com/snipertacticaladventure/posts/2574098866184869/

บทความที่คุณอาจสนใจ COLT 1911A1 ปืนพักสั้นที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ