PSG-1 หนึ่งในปืนซุ่มยิงที่มีระยะยิงที่ไกลที่สุดในโลก

PSG-1 มีชื่อเต็มว่า Präzisionsschützengewehr เป็นปืนซุ่มยิงระยะไกลสัญชาติเยอรมณีตะวันตก ถูกออกแบบและผลิตโดยบริษัทเฮคเลอร์แอนด์คอช ซึ่งภายหลังผู้ผลิตก็ได้มีการพัฒนาและผลิตปืนรุ่นนี้ออกมาเพิ่ม ทำให้มีหลายรุ่นด้วยกัน ซึ่งผู้อ่านจากเว็บ sweetheartsforsoldiers ที่ชอบปืนยิงไกล จะต้องชอบและถูกใจปืนรุ่นนี้อย่างแน่นอน

ซึ่งปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบในช่วงทศวรรษที่ 1970  และได้เริ่มการผลิตในปี ค.ศ. 1972 ซึ่งผลิตจากปืนไรเฟิลรุ่นเก่าอย่าง G3 ซึ่งสาเหตุที่ต้องผลิตเนื่องจากในปี 1972 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมสังหารตัวประกันในโอลิมปิค ปี 1972  ที่เมืองมิวนิค ทำให้ได้มีการพัฒนาปืนที่มีความแม่นยำ สามารถเล็งยิงได้จากในระยะไกล และมีประสิทธิภาพในการทำลายล้าง เพื่อป้องกันการก่อเหตุลักษณะเช่นนี้อีก

โดยปืนรุ่นนี้ก็ถูกผลิตออกมาหลายรุ่นด้วยกัน คือ A1, MSG90 และ MSG90A1 โดยจุดเด่นของปืนรุ่นนี้อยู่ที่ น้ำหนักและฐานที่ค่อนข้างมั่นคง ทำให้สามารถเล็งและยิงเป้าหมายได้ค่อนข้างแม่นยำ รวมถึงสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยิงได้อีกด้วย

PSG-1

ปืนสายซุ่มยิง ที่สามารถเล็งยิงได้อย่างแม่นยำ หวังผลได้แน่นอน

โดยปืนรุ่นนี้นั้นทำงานระบบ  Roller-delayed blowback เป็นปืนแบบยิงกึ่งอัตโนมัติ มีน้ำหนักอยู่ที่ 7.2 กิโลกรัม มีความยาว 1,230 มิลลิเมตร มีความยาวในส่วนของลำกล้องอยู่ที่ 650 มิลลิเมตร มีความกว้าง 59 มิลลิเมตร ความสูง 258 มิลลิเมตร ใช้กระสุนขนาด 7.62 X 51 มิลลิเมตร มีความเร็วปากกระบอกปืน 868 เมตรต่อวินาที มีระยะหวังผลที่ 800 เมตร และสามารถบรรจุกระสุนได้ 5 นัดและ 20 นัดต่อรอบ

ปืนรุ่นแรกอย่าง PSG1 นั้นมีข้อดีอยู่ที่แรงสั่นสะเทือนและเสียงที่ได้จากการยิงนั้นน้อย เหมาะสำหรับการซุ่มยิง แต่ข้อเสียคือการยิงได้แค่แบบกึ่งอัตโนมัติเท่านั้น ซึ่งต่อมาก็ปรังปรุงคันรั้งปืนและกล้องเล็งที่ติดกับตัวปืนให้สามารถเล็งได้ไกลมากยิ่งขึ้นและเป็นที่มาของการผลิตรุ่น PSG1 A1 ออกมา

จนมาถึงในรุ่น MSG90 ที่ได้พัฒนาต่อยอดจากรุ่น A1 ซึ่งมีขนาดที่เล็กกว่าและเบากว่า สามารถจับถือและเล็งได้ถนัดมากยิ่งขึ้น ลำกล้องก็มีขนาดที่เล็กลง แต่สามารถเล็งได้ไกลมากยิ่งขึ้นและมีความแม่นยำที่มากขึ้น สามารถหวังผลได้

ปืนรุ่นนี้ได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้งานในหลากหลายประเทศ เช่น ฝรั่งเศส อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เม็กซิโก เนปาล เนเธอแลนด์ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ไต้หวัน สเปน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น รวมถึงนำมาใช้ในหลายสงคราม เช่น สงครามกลางเมืองอิรักในปี 2014 – 2017 สงครามกลางเมืองเยเมนในปี 2015 จนถึงปัจจุบัน และการแทรกแซงที่นำโดยซาอุดิอาระเบียในเยเมน

PSG-1 2

PSG-1 ปืนที่นำมาใช้ในการป้องกันก่อการร้ายและช่วยตัวประกันออกมา

PSG-1   แต่เดิมทีถูกสร้างจากเหตุก่อการร้าย ต่อมาได้พัฒนาระบบการยิงและวัสดุให้มีความแข็งแรงและนิ่งขึ้น ทำให้เล็งง่าย ถูกนำมาใช้ในหลายสงคราม เคยเป็นหนึ่งในปืนที่มีระยะยิงที่ไกลและมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก ซึ่งปืนรุ่นนี้ก็ยังได้มีการใช้งานจนถึงในปัจจุบัน สามารถหาซื้อได้ตามร้าน้าที่ขายปืนทั่วประเทศหากใครที่สนใจจะศึกษาปืนรุ่นนี้

ตัวอย่าง

PSG-1 3

ที่มาภาพ

Heckler & koch Psg 1 ปืนซุ่มยิงที่แสดงความเป็นมาตรฐานของเยอรมัน – Pantip

ประวัติความเป็นมาของปืน PSG1 แห่งเยอรมัน – YouTube

บทความที่คุณอาจสนใจ M-21 ปืนส่องระยะไกล ที่ไกลแค่ไหนก็ยิงโดน

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ