P90 ปืนขนาดเล็ก ใช้สำหรับป้องกันตัวได้เป็นอย่างดี

P90 เป็นปืนกลมือชนิดอาวุธป้องกันตัวประจำบุคคล สัญชาติเบลเยี่ยม โดยบริษัทเอฟเอ็น เฮอร์สตอล  ซึ่งชื่อเต็มของมันคือ เอฟเอ็น โปรเจค 1990 พีดีดับเบิลยูเอส ซึ่งเป็นปืนที่ออกแบบกะทัดรัด ขนาดเล็กแต่ก็ยังเต็มไปด้วยประสิทธิภาพในการทำลายเป้าหมาย ทำให้ถูกนำมาใช้ในหลายประเทศ ซึ่งทำให้ประวัติที่น่าสนใจ น่าจะถูกใจแฟนคลับรวมถึงบรรดาเหล่าคนที่รักในปืนอย่างแน่นอน

ซึ่งอาวุธปืนนี้ถูกผลิตในปี พ.ศ. 2536 และนำมาเริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งถูกออกแบบมาแทนที่ปืนรุ่นเก่าตามคำเรียกร้องขององค์กรที่มีชื่อว่า นาโต้ ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารระหว่างรัฐบาล ให้มีประสิทธิภาพในการทะลุทะลวงที่ดีกว่าเดิมในการเจาะเกราะกันกระสุน ซึ่งถูกนำมาใช้ในหลายหน่วยของกองทัพ เช่น หน่วยรบพิเศษ กลุ่มต่อต้านการก่อการร้าย ถือเป็นอาวุธป้องกันตัวชนิดหนึ่ง

ซึ่งหลังจากที่ถูกผลิตออกมาก็ถูกนำมาใช้ในหลายประเทศ กองทัพของออสเตรเลีย กองทัพบกของชิลี ตำรวจกลางซึ่งทำหน้าที่อารักขาบุคคลสำคัญของประเทศเยอรมัน  กลุ่มป้องกันพิเศษของอินเดีย รวมถึงหน่วยรบพิเศษของกองทัพไทย รวมถึงอีกหลายกองทัพของหลายประเทศทั่วโลก 

P90

ปืนที่หลายประเทศ นำเข้าเพื่อป้องตัวเองหรืออารักขาบุคคลสำคัญ

ซึ่งน้ำหนักของปืนรุ่นนี้อยู่ที่ 2.54 กิโลกรัมขณะที่ไม่ใส่แมกกาซีน และขณะที่มีแมกกาซีนจะอยู่ที่ 3.2 กิโลกรัม   มีความยาวประมาณ 19.7 นิ้ว  มีความยาวลำกล้อง 10.4 นิ้ว มีอัตราการยิง 900 เมตรต่อนาที  สามารถบรรจุกระสุนขนาด 5.7 X 28 ม.ม. สามารถยิงระยะสูงสุดได้อยู่ที่ 1800 เมตร แต่ระยะที่มีประสิทธิภาพที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 200 เมตร

  ซึ่งหลังจากที่ถูกผลิตออกมา ก็ได้ถูกออกแบบและพัฒนาให้มีขนาดที่เล็ก จับถือได้ง่ายและกระชับมือ มีเทคโนโลยีใหม่ๆเสริมเข้ามา เช่น กล้องเล็งที่เล็งได้แม่นยำขึ้น ตลับบรรจุกระสุน รวมถึงเลเซอร์อินฟาเรดที่ทำให้มองเห็นแม้กระทั่งในที่มืดได้ง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถเล็งเป้าหมายได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น

ด้วยความที่เป็นปืนที่พกพาง่าย สะดวกและเต็มไปด้วยเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆที่ล้ำสมัยในสมัยนั้น ทำให้ถูกใช้ประจำการในหลายประเทศ และภายหลังที่พัฒนาไปอีกขั้นยังถูกนำมาใช้ในหลายสงครามอีกด้วย เช่น สงครามในอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก สงครามยาเม็กซิกัน สงครามกลางเมืองลิเบีย 

ซึ่งปัจจุบัน ปืนรุ่นนี้ได้ถูกประจำการในกองทัพทหารและตำรวจมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก เช่น ออสเตรีย กรีซ  โปแลนด์ สหรัฐอเมริกา เบลเยี่ยม อาร์เจนตินา ไซปรัส เลบานอน เป็นต้น ซึ่งในช่วงแรกที่ถูกนำมาใช้ ปืนรุ่นนี้ยังสามารถใช้ได้แค่ทางทหาร แต่ภายหลังมีการอนุมัติให้พลเรือนประชาชนทั่วไปสามารถซื้อและมีไว้เพื่อครอบครองได้ เนื่องจากง่ายต่อการบำรุงรักษาและดูแลอีกด้วย

P90 2

P90  ปืนที่ถูกนำมาใช้ในพลเรือนทั่วไปเพื่อการป้องกันตัวของประชาชน

เป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ได้รับความนิยมและสนใจเป็นอย่างมาก จากการที่อัพเดทและพัฒนาอยู่เสมอ มีหลากหลายรูปแบบในการใช้งาน ทำให้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบหรืออยากที่จะสะสมปืน คงไม่พลาดที่จะศึกษาประวัติและความเป็นมาของปืนรุ่นนี้อย่างแน่นอน 

ตัวอย่าง

P90 3

ที่มาภาพ

ปืนกลมือ FNP90: คำอธิบายคุณลักษณะ (garynevillegasm.com)

FN P90 (postjung.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ Uzi อีกหนึ่งสุดยอดอาวุธปืนกลเบาสุดฮิต

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ