MP7 ปืนกลอัตโนมัติจากประเทศเยอมันนี

MP7 คือปืนกลมือ ซึ่งถือว่าเป็นปืนประเภทอัตโนมัติ เป็นอาวุธที่ใช้แม็กกาซีนหรือตลับกระสุน ซึ่งได้มีการพัฒนาและนำมาใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 และในสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นก็ได้มีการพัฒนาอาวุธและปืนกลมือออกมาหลายรุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เจ้าตัวรุ่นนี้นั่นเอง

โดยต้นกำเนิดของปืนรุ่นนี้กำเนิดมาจากประเทศเยอรมันนี ยี่ห้อ  H&K ถือเป็นอาวุธประเภทอาวุธป้องกันตัวส่วนบุคคล และได้มีการเริ่มผลิตในปี. ค.ศ. 2001 ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อให้ตรงกับข้อกำหนดของ NATO ซึ่งต้องการอาวุธที่สามารถเจาะเดราะเคฟลาร์ได้ ซึ่งจะต้องดีกว่าปืนกลมือรุ่นเดิมที่ใช้อยู่

ซึ่งเจ้ารุ่นนี้ยังมีการได้รับการพัฒนาและผลิตออกมาเป็นอีก 2 รุ่น A1 และ A2 ซึ่งจุดเริ่มต้นของการผลิตปืนชนิดนี้มาจากการที่มีการแพร่หลายของเกราะที่มากขึ้นในราคาที่ไม่ได้แพง ซึ่งเจ้าเกราะพวกนี้ทำให้ปืนพกที่ใช้อยู่ในช่วงนั้น ไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ประสิทธิภาพลดลง จึงจำเป็นที่ต้องออกแบบอาวุธเพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวและทดแทนปืนกลมือรุ่นเก่าและปืนพกที่ใช้งานอยู่ในช่วงนั้น

MP7

ปืนกลมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะด้าน

โดยเรามาเร่มดูที่ข้อมูลของเจ้าตัวปืนรุ่นนี้กันเลย โดยน้ำหนักเริ่มต้นจะเริ่มต้นที่ 1.8 กิโลกรัมและสามารถเพิ่มได้ถ้าเราใส่กระสุนลงไป มีความยาว 13.4 นิ้ว แต่ถ้ายืดพานท้ายออกไปทางด้านหลังจะมีความยาวถึง 21.2 นิ้ว ลำกล้องยาว 7.1 นิ้ว ขนาดกระสุน 4.6 X 30 มม. มีอัตราเร็วในการยิงที่ 950 นัดต่อนาที และสามารถเพิ่มลดได้ตามชนิดของกระสุนที่บรรจุ 

นอกจากนี้การทำงานยังเป็นแบบลูกเลื่อนบิดตัว สามารถใส่ซองกระสุนได้แบบ 20 นัด หรือ 40 นัด มีระยะหวังผลไกลที่สุดที่ 200 เมตร ซึ่งตัวปืนก็มีการใช้วัสดุจากโพลีเมอร์เป็นหลัก และมีการเสริมความแข็งแรง ทำให้สามารถใช้มือเดียวหรือสองมือในการทำการยิงได้

ซึ่งอาวุธตัวนี้กูกนำมาใช้ในหลายสงครามที่ผ่านมา เช่น สงครามในอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก 2013Lahad Datu และปฎิบัติการ Neptune Spear ซึ่งสาเหตุที่ถูกนิยมนำมาใช้ในสงคราม ณ ขนาดนั้นคือเนื่องจากการที่ใช้ยิงได้ทั้งมือเดียวและ 2 มือ น้ำหนักเบาและกะทัดรัด และยังติดรางกล้องเล็งได้ มีการกระจายของกระสุนไม่เกิน 2 นิ้ว ทำให้ง่ายต่อการโดนเป้าหมาย

ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการอัปเกรดและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น โดยในปี 2003 ก็ได้ผลิตเจ้ารุ่น A1 ออกมาซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของด้ามจับปืนใหม่ที่มีตวามโค้ง กะทัดรัดมากขึ้น ต่อมาคือ A2 ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่มีกริบหน้าแบบพับได้ และรุ่น SF เป็นเฉพาะรุ่นกึ่งอัตโนมัติซึ่งใช้ในกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร

MP7 2

MP7  ปืนที่มีจุดเริ่มต้นเพื่อการถูกออกแบบมาเจาะเกราะโดยเฉพาะ

MP7 ยังถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี ที่ผลิตจนถึงปัจจุบัน และยังได้ถูกนำไปอัพเกรด พัฒนาต่อยอดและนำไปใช้ในหลายๆกองทัพของหลายๆประเทศอีกด้วย ด้วยจุดเด่นที่ดะทัดรัด และสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

ตัวอย่าง

MP7 3

ที่มาภาพ

https://sites.google.com/site/punnistwrrsthi21gun21thcentury/pun-kl-mux-sub-machine-gun-smg

https://pantip.com/topic/37826376

บทความที่คุณอาจสนใจ SIG SAUER P320 อีกหนึ่งปืนพกอัตโนมัติสุดฮิต

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ