M870 ปืนลูกซองสัญชาติอเมริกา

M870 คืออีกหนึ่งปืนลูกซองสัญชาติอเมริกาที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถูกผลิตโดยบริษัท Remington ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง เป็นปืนที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายไม่เพียงแค่ใช้ในกองทัพทหาร แต่ยังมีการใช้ในการกีฬา การล่าสัตว์และการป้องกันตัวเองได้อีกด้วย

ซึ่งถูกผลิตอกมาแทนที่ปืนรุ่นเก่าอย่าง Model 31 ซึ่งด้วยเพราะดีไซน์และจุดเด่นเจ้าตัวรุ่นนี้ก็ทำให้ได้รับความนิยมอย่างดีมากด้วยยอดขายที่ถล่มทลายกว่ารุ่นเดิมถึงสิบเท่า ทั้งถูกใช้ในกองทัพและเผยแพร่ให้กับประชาชนได้ใช้งาน รวมไปถึงส่งให้กับอีกหลายๆประเทศอีกด้วย

ตัวนี้ได้รับการออกแบบและถูกผลิตในปี ค.ศ. 1950 โดยนักออกแบบที่ชื่อ L. Ray Crittendon, Phillip Haskell, Ellis Hailston, GE Pinckney และยังคงมีการใช้งานมาจนถึงปัจจุบันรวมเข้ากับปืนอย่างรุ่น M1 

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้สูงขึ้น และนอกจากนี้ในสมัยก่อนยังมีการใช้ในหลายๆสงครามอีกด้วย

M870

ปืนลูกซองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นปีศาจเมื่อมันอยู่ในสนามรบ

ซึ่งวัตถุประสงค์และจุดเด่นของมันที่ทำให้ได้รับความนิยมคือ ประสิทธิภาพในการทำลายล้างที่สูงในระยะประชิด มีราคาที่ถูกทำให้นอกจากใช้ในหลายๆกองทัพหรือหน่วยรบพิเศษแล้ว ยังมีพลเรือนหรือประชาชนมีไว้ในครอบครองอีกด้วย  โดยในช่วงแรกถูกผลิตออกมาจำนวนกว่าเกือบ 3 ล้านกระบอกและในปี พ.ศ. 2539 ยังได้รับแรงสนับสนุนการขายและด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า ทำให้มีการผลิตถึง 10 ล้านกระบอกในปี 2552

โดยตัวปืนแต่ละกระบอกมีน้ำหนักประมาณ 3.2-3.6 กิโลกรัม มีความยาวตั้งแต่หัวปืนจนถึงท้ายปืน 26.3 นิ้ว ถึง 50.5 นิ้ว มีความยาวในส่วนของลำกล้อง 14 ถึง 30 นิ้ว ใช้ระบบแบบ Pump action โดยในด้านการออกแบบนั้นจะมีแม็กกาซีนแบบท่อใต้ลำกล้อง และมีปลั๊กที่ใช้สำหรับการล่าสัตว์จำพวกนก มีการออกแบบให้ควบคุมด้านความปลอดภัย และในปี 1986 ก็ได้มีการอัปเกรดให้มีระบบโช้กแบบขันสกรูของปืนโมเดลใหม่

ซึ่งเจ้าปืนตัวนี้ได้ถูกใช้มาอย่างยาวนานและถูกนำมาใช้ในหลายๆสงคราม เช่น สงครามกลางเมืองเลบานอน สงครามเวียดนามและสงครามอิรัก ซึ่งในภายหลังทางบริษัทได้ผลิตออกมาหลายรุ่นสำหรับพลเรือนทั่วไป เช่น MSC, Super Mag, Wingmaster รวมถึงครบรอบ 200 ปีของบริษัท Remington ได้มีการออกแบบรุ่นพิเศษออกมา 2 รุ่น ซึ่งมีสัญลักษณ์สีทองเหลืองอร่าม

แต่ถึงแม้จะมีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน คือกลุ่มในการโดนยิงเป้าหมายยังไม่สามารถเทียบกับปืนในยุคใหม่ได้ เลยทำให้เหมาะกับการยิงระยะประชิดมากกว่า มีระยะหวังผลประมาณ 20 – 30 เมตร 

M870 2

M870 ปืนลูกซองที่เป็นต้นแบบของปืนสมัยใหม่

ปืนลูกซองรุ่นนี้ถูกผลิตออกมาเป็นเวลาหลายปี เป็นต้นแบบให้กับปืนรุ่นใหม่ๆ  ถูกใช้งานหลากหลายจุดประสงค์ นำไปใช้งานทั้งกองทัพและประชาชนในหลายๆประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งปืนที่น่าศึกษาและสามารถเก็บสะสมได้เนื่องจากราคาที่ไม่ได้สูงมากด้วย

ตัวอย่าง

M870 3

ที่มาภาพ

https://sites.google.com/site/punnistwrrsthi21gun21thcentury/pun-luksxng-shot-gun-1

https://www.safetyhardcase.com/article/19/remington-m870-ลูกซองยอดนิยม

http://pharmacyincanada-online24.com/2020/03/07/remington-870/

บทความที่คุณอาจสนใจ M24 ปืนไรเฟิลสายซุ่มยิงจากฝั่งกองทัพบก US

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ