M24 ปืนไรเฟิลสายซุ่มยิงจากฝั่งกองทัพบก US

M24 เป็นปืนไรเฟิลจากกองทัพสหรัฐที่ถูกผลิตโดยบริษัทเรมิงตัน อีกหนึ่งบริษัทผลิตปืนชื่อดัง ซึ่งปืนนี้ก็มีประวัติการใช้งานมากว่า 30 ปี เป็นปืนที่ถูกใช้ในหลายสงครามและในหลายๆประเทศ นับเป็นอีกปืนหนึ่งหนึ่งที่น่าสนใจและศึกษาเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะใครที่สนใจอาวุธที่มีระยะการยิงที่ไกลและมีความแม่นยำสูง

ซึ่งความหมายของปืนไรเฟิลซุ่มยิงคือปืนเล็กยาวที่สามารถยิงได้อย่างแม่นยำ ซึ่งมีระยะที่ไกลกว่าอาวุธชนิดอื่นๆ รวมถึงมีอุปกรณ์ติดตั้งอื่นๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยิง และเนื่องจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปในโลกทหาร ที่ต้องการปืนที่มีความแม่นยำสูงในระยะตั้งแต่ 1000 เมตรเป็นต้นไป ทำให้มีการออกแบบอาวุธใหม่ๆ และมีการทดสอบปืน และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของปืนรุ่นนี้ที่ถูกนำมาใช้ในกองทัพสหรัฐอเมริกา

โดยปืนนี้ได้รับการออกแบบและเข้าประจำการในกองทัพตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ซึ่งภายหลังๆก็ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาข้อเสียหรือจุดด้อยหรือปืนรุ่นนี้ให้ดีขึ้นและได้ออกมาเป็น 3 รุ่น คือโมเดล A2, A3 และ E1 ซึ่งก็มีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน

M24

ปืนไรเฟิลสุดคลาสสิกที่มีระยะการยิงที่ค่อนข้างไกล

ซึ่งน้ำหนักของปืนรุ่นนี้ มีน้ำหนักอยู่ที่ 5.4 กิโลกรัม มีน้ำหนักสูงสุดอยู่ที่ 7.3 กิโลกรัม ความยาวของตัวปืน 1,092 มม.(43 นิ้ว) สำหรับ รุ่น A1 และ A2 และความยาว 46.5 นิ้ว ในรุ่น A3  มีความยาวลำกล้อง 610 มม. 24 นิ้ว สำหรับรุ่นโมเดล A1, A2 และสำหรับโมเดล A3มีความยาวกล้องที่ 27 นิ้ว หรือประมาณ 685.5 มม.

ในส่วนของสเปกด้านอื่นนั้น มีอัตราการยิงต่อรอบ 20 เมตรนาที ระยะการยิงที่มีประสิทธิภาพคือประมาณ 800 เมตร – 1,500 เมตร มีระบบแบบ Air Cocking(Spring) วัสดุส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย เหล็กและอลูมิเนียม มีระบบการยิงแบบ Semi Only ขนาดลูกกระสุน 6 mm. บรรจุกระสุนได้ถึง 30 นัด

โดยปืนเหล่านี้ก็ได้ถูกใช้ในหลายๆสงคราม เช่น สงครามกลางเมืองซัลวาโด สงครามอ่าวในอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก สงครามกลางเมืองซีเรีย และสงครามกลางเมืองอิรัก ซึ่งเป็นปืนที่ได้รับความนิยมเนื่องจากระยะการยิงที่ไกล และสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอย่างกล้องส่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แม่นขึ้นในการโดนเป้าหมาย

ซึ่งมันถูกบรรจุให้ใช้ในหลายๆกองทัพในต่างประเทศ เช่น กองทัพของอัฟกานิสถาน กองทัพของอาเจนตินา หน่วยปฎิบัติการพิเศษของบราซิล กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล กองทัพแห่งชาติของประชาชานประเทศอัลจีเรีย  กองทัพฟิลิปปินส์ กองทัพสหรัฐอเมริกาและกองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกา กองทัพอิรักและกองทัพพิเศษอิรัก รวมไปถึงอีกหลายๆกองทัพในหลายๆประเทศ ซึ่งอสดงให้เห็นถึงความนิยมของปืนชนิดนี้

รูปภาพประกอบด้วย อาวุธ, พื้น, กลางแจ้ง, จอดรถ  คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

M24 ปืนที่มาพร้อมกับกล้องส่องเล็งระยะไกลที่จะช่วยให้เล็งเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

M24ปืนไรเฟิลที่ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและวัตถุประสงค์การใช้งานในระยะไกลที่หวังผลได้ มีอุปกรณ์เสริมในการเพิ่มประสิทธิภาพการยิง และได้มีการพัฒนา รวมถึงแก้ไขข้อผิดพลาดในรุ่นเดิมและผลิตออกมาในโมเดลใหม่ที่มีระบบการยิงที่แม่นยำกว่าเดิมรวมถึงความปลอดภัยในการใข้งานที่ปลอดภัยมากขึ้น

ตัวอย่าง

M24 2

ที่มาภาพ

https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fcommons.wikimedia.org%2Fwiki%2FFile%3AIDFM24-SWS-pic001.jpg&psig=AOvVaw1tZrU_pACxjaqvYWphCQ1z&ust=1638816938451000&source=images&cd=vfe&ved=0CAsQjRxqFwoTCLC_1_-qzfQCFQAAAAAdAAAAABAZ

https://www.bbgunzerker.com/product/4535/m24-สีดำ-ท่อเซาะร่องเกลียว-snow-wolf-sw04-db-อัพเกรด-2021

บทความที่คุณอาจสนใจ AKM ปืนไรเฟิลจู่โจมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ