M-21 ปืนส่องระยะไกล ที่ไกลแค่ไหนก็ยิงโดน

M-21 คือปืนไรเฟิลสายสุ่มยิงสัญชาติสหรัฐอเมริกา ที่มีประวัติการใช้งานและผ่านสงครามมานานกว่า 50 ปี ถูกออกแบบโดยกองบัญชาการอาวุธนาวิกโยธิน กองบัญชาการพัฒนาการต่อสู้และหน่วยงานการสงครามจำกัด และผลิตโดย บริษัทสัญชาติอเมริกาอย่าง Rock Island Arsenal , คลังอาวุธสปริงฟิลด์ , Smith Enterprise, Inc. ซึ่งผู้อ่านที่ชื่นชอบปืนจากเว็บ sweetheartsforsoldiers น่าจะชื่นชอบปืนรุ่นนี้อย่างแน่นอน

ปืนรุ่นนี้ถูกนำมาใช้งานตั้งแต่พ.ศ. 2511 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับการดัดแปลงจากปืนไรเฟิลรุ่นก่อนหน้าอย่าง M14 เพื่อใช้ในการซุ่มยิงระหว่างสงครามเวียดนาม ในช่วงแรกก็จะประจำการในกองทัพสหรัฐ แต่ภายหลังเนื่องจากน้ำหนักที่มาก ทำให้ไม่สะดวกต่อการสุ่มยิงรวมถึงพกพาไปในสงคราม รวมไปถึงมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามา ทำให้ยกเลิกการใช้ปืนรุ่นนี้และหันไปใช้ปืนรุ่นอื่นแทนที่

จุดเริ่มต้นของการฝึกนักแม่นปืน มาจากการถูกซุ่มยิงจากในสงครามเวียดนาม ทำให้ได้พัฒนาปืน M14 และได้นำมาเริ่มใช้งาน ทำให้ทางนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกาต้องออกแบบปืนเพื่อนำมาใช้ในสงครามและต้องฝึกฝนอย่างทันท่วงที ซึ่งในภายหลังก็ได้ยกเลิกปืน M14 และมาใช้ M-21 แทนที่เนื่องจากประสิทธิภาพในการยิงที่แม่นและสูงกว่า อีกทั้งยังมีระบบการทำงานที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน 

M-21

ปืนไรเฟิลที่มีระยะการยิงที่หวังผลค่อนข้างไกล และมีประสิทธิภาพ

ปืนรุ่นนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ 5.27 กิโลกรัม มีความยาว 1118 มิลลิเมตร มีควายาวลำกล้องปืน 560 มิลลิเมตร

มีความเร็วปากกระบอกปืน 853 เมตรต่อวินาที ระยะการยิงที่มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 460 เมตรต่อวินาที บรรจุกระสุนขนาด 7.62 X 51 มิลลิเมตร บรรจุกระสุนได้ 20 นัด ใช้ระบบการทำงานแบบ Gas-operated, rotating bolt ยิงได้แต่แบบกึ่งอัตโนมัติ 

ในช่วงแรกที่ปืนถูกบรรจุและนำมาใช้ประจำการและถูกใช้ในสงครามต่างๆ ก็ได้เจอปัญหา แต่ก็ได้ปรับปรุงแก้ไขโดยใช้วัสดุเป็นไฟเบอร์กลาส ให้มีน้ำหนักที่เบาและแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งในภายหลังเนื่องด้วยน้ำหนักที่ยังเยอะ ไม่สะดวกต่อการใช้งาน ทำให้ถูกแทนที่ด้วยปืนรุ่น M24 และรุ่นนี้ถูกนำปรับปรุงชุดลั่นไกลและโครงสร้างของตัวปืนให้เบาลงและมาใช้ในหน่วยอื่นของกองทัพแทน

ปืนรุ่นนี้ได้รับความนิยมและถูกใช้ในหลายสงคราม เช่น สงครามเวียดนาม สงครามเกาหลี

สงครามกลางเมืองลาว สงครามกลางเมืองกัมพูชา สงครามจีน-เวียดนาม สงครามกัมพูชา-เวียดนาม

สงครามความขัดแย้งจีน-เวียดนาม สงครามโซเวียต-อัฟกานิสถาน 1982 สงครามเลบานอน

และสงครามอิรัก  ซึ่งประเทศหลักๆที่ใช้งานปืนรุ่นนี้คือประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอิสราเอล ประเทศตูนิเซียและประเทศเอลซัลวาดอร์ เป็นต้น

M-21 2

M-21 ปืนไรเฟิลที่เหมาะสำหรับนักแม่นปืน ที่สามารถกำหนดชะตาชีวิตและทิศทางสงคราม

M-21เป็นอีกหนึ่งอาวุธปืนที่มีการพัฒนามาจากโมเดลเก่า ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าเดิม หลังจากที่เข้าประจำการในกองทัพก็ถูกนำมาใช้ในหลายสงครามและหลายประเทศ ด้วยประสิทธิภาพการยิงที่ค่อนข้างหวังผลได้ ซึ่งถึงแม้จะถูกยกเลิกออกจากองทัพชองสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังมีการพัฒนาและปรับปรุง นำมาติดกล้องเล็งและใช้ในหน่วยงานหลายหน่วยงานในประเทศต่างๆจนถึงปัจจุบัน

M-21 3

ที่มาภาพ

ข้อมูลปืนไรเฟิล (sniperdata.blogspot.com)

Facebook-สมาคมชอบอาวุธสงคราม

M21 (American) | nane053560 (wordpress.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ HK 433 ไรเฟิลประสิทธิภาพสูง ที่ถูกพัฒนาเพื่อนำมาแทนที่ปืนรุ่นเก่า

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ