HK USP อาวุธสั้นจาก Heckler & Koch

HK USP     ที่ในโอกาสนื้ได้นำมารีวิวกันกับชาว     sweetheartsforsoldiers    ก่อนอื่นเราก็ต้องขอเท้าความถึงบริษัทเยอรมันผู้ผลิตปืนนี้ก่อน 

HK USP

บริษัท Heckler & Koch ก่อตั้งมานานแล้วร่วมกว่า 50ปี         ในปัจจุบันได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในผู้นำของการผลิตอาวุธและกระสุนต่าง ๆ หลายชนิด       การคิดค้นออกแบบต่าง ๆ ของทางHKที่มีชื่อเสียงก็อาทิการนำวัสดุสังเคราะห์จำพวกโพลิเมอร์มาใช้ในการสร้างโครงปืนพก      เป็นอีกผู้นำในการสร้างการคิดค้นกระสุนปืนเล็กยาวแบบไม่ใช้ปลอกกระสุน หรือcaseless ammunition จากการร่ายเรียงมา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เป็นผู้นำในการออกแบบอาวุธที่ก้าวหน้าและช่างคิดค้นอีกค่ายหนึ่ง 

เอชเคเริ่มผลิตปืนรูปแบบใหม่ขึ้นมา     โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปเป็นอาวุธของทหารตำรวจ       ตลาดใหญ่ที่ทางบริษัทเข้าไปตีตลาดคือประเทศสหรัฐอเมริกา     ซึ่ง USP นั่นย่อมาจาก Universal Self-loading Pistol     อีกทั้งบริษัทยังสามารถเข้าไปเสนอปืนเข้ารับการทดสอบโดยหน่วยรบพิเศษของสหรัฐอีกด้วย    

Heckler USP 9มม

สำหรับตัวUSPที่เราได้นำมารีวิวนี้นั้น เป็น HK ตัวUSP 9มม.      เป็นปืนพกกี่งอัตโนมัติจากประเทศเยอรมัน     ขนาดลำกล้องของมันมีระยะ4.25นิ้ว   เป็นปืนพกขนาด full size  

การทำงานกลไกปืนเป็นการทำงานด้วยระบบdouble action และsingle action        หรือคือ ยิงแบบลดนกปืนและยิงแบบง้างนกปืน        ปุ่มปลดซองกระสุนอยู่บริเวณข้างใต้โก่งไกปืน มีทั้งด้านซ้ายและขวา      เซฟปืนทำหน้าที่ทั้ง   ห้ามไก และ ลดนกตามการปัด         มีน้ำหนัก15นัดบนซองกระสุนและอีกนัดบนรังเพลิง รวมเป็นน้ำหนัก 770 กิโลกรัม      อีกตัวที่เราจะแนบกันมาด้วยนี้คือ HKUSP .45 COMPACT  เป็นอีกตัวที่ขนาดเล็กลงมา  

HK USP 2

HK USP .45 COMPACT

คือรุ่นคอมแพคที่มีลำกล้อง 3.8 นิ้ว     โดยมีโลหะส่วนบนเป็นเหล็กสเตนเลสชุนลั่นไกเป็นแบบดับเบิล/ ซิงเกล      เมื่อขึ้นลำแล้วจะสามารถกดคันนิรภัยเป็นการลดนก    หากยังไม่พร้อมยิงก็ผลักคันนิรภัยขึ้นไปตำแหน่งห้ามไกไว้     ซึ่งมีแรงเหนี่ยวไกในครั้งแรงถึง 11 ปอนด์เทียบเท่ากับปืนลูกโม่ชั้นดีเลย      และเมื่อปืนทำงานสลัดปลอกออกแล้วนัดต่อ ๆ ไป จะเป็นแบบซิงเกิล     ทำให้แรงเหนี่ยวไกลลดเหลือเพียงสี่ปอนด์ครึ่งเท่านั้น

หลังจากที่เอชเคได้ถูกผลิตในสหรัฐแล้ว     มีการพัฒนาหลังด้ามจับที่เปลี่ยนไป   คันค้างลำเลื่อนซ้ายขวาได้    และรองรับอุปกรณ์ของ HK 45C นั่นเพิ่มพิคาทินนี หรือ picatinny ขึ้นมา   เมื่อถูกพัฒนาแล้ว HK 45C จึงกลายเป็นปืนมาตารฐานของทหารในสหรัฐอเมริกา     และถือเป็นปืนอเนกประสงค์ที่สามารถจุกระสุนได้ถึงแปดนัด

HK USP 3

อีกทั้งมีน้ำหนักเบาทำให้สามารถพกซ่อนไว้บริเวณด้านข้างกางเกงได้อย่างสะดวกสบาย     ด้ามจับถนัดมือ    ดูแลรักษาง่าย    ใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วด้วยวัสดุอย่างโพลิเมอร์แล้ว   สิ่งที่ทำให้กลายเป็นมาตรฐานของเจ้าปืนชนิดนี้คือมีขอรั้งปลอกทำให้การยิงนุ่มนวลและแม่นยำ     แต่สิ่งหนึ่งที่อุปกรณ์ของเอชเคมักจะเป็นปัญหาคือเรื่องของรางรับ    ทำให้บางทีตัวฉายหรือเลเซอร์ที่ไว้ช่วยเล็งสามารถทำได้น้อยกว่ารางแบบมาตราฐานทั่วไป

ลิ้งยูทูป

ที่มาของภาพ

เฮคเลอร์แอนด์คอช ยูเอสพี – วิกิพีเดีย (wikipedia.org)

H&K USP BB Pistol, Blowback | Airgun Depot

Wallpaper gun, weapons, HKUSP 45 Auto images for desktop, section оружие – download (goodfon.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ FN FNP-45 กับจุดกำเนิดและที่มา FNP

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ