G36 ปืนไรเฟิลจู่โจมสัญชาติเยอรมณี

G36 คือปืนเล็กจู่โจมยาวที่ถูกออกแบบและผลิตโดยบริษัท เฮคเลอร์แอนด์ตอช จากประเทศเยอรมัน ซึ่งสาเหตุมาจากการที่ทางกองทัพต้องการนำมาทดแทนปืนรุ่นเก่าอย่าง G3 เป็นอีกปืนที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้ในหลายสงคราม ซึ่งผู้อ่านในเว็บ sweetheartsforsoldiers ที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องปืน น่าจะเคยได้ยินชื่อของปืนรุ่นนี้มาบ้าง ไม่มากก็น้อย

ปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบภายในปี  ค.ศ. 1990 และได้นำมาเข้าประจำการในกองทัพตั้งแต่ ค.ศ. 1997 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งจุดเด่นของปืนรุ่นนี้อยู่ที่รูปทรงที่ถูกออกแบบมาเพื่อความกะทัดรัดและคล่องตัวในการถือ อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุจำพวกไฟเบอร์กลาสและพอลิเมอร์ ทำให้ปืนมีน้ำหนักที่เบา สะดวกต่อการใช้งาน และยังมีความแข็งแรงทนทานในระดับหนึ่งอีกด้วย

ซึ่งปืนรุ่นนี้ก็มีการใช้งานแบบแรงดันแก๊ส หรือที่เรียกว่า Gas operation  มีระบบ Rotating bolt และ short stroke piston  โดยปืนรุ่นนี้ก็ได้รับความนิยมและถูกใช้งานในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย เบลเยี่ยม บราซิล โครเอเชีย อินโดนีเซีย นอร์เวย์ ฟิลิปปินส์ ฟินแลนด์ จอร์แดน มาเลเซีย ลิทัวเนีย มอนเตรเนโกร รวมถึงกองทัพและหน่วยรบพิเศษในหลายหน่วยของหลายประเทศ เป็นต้น

G36

ปืนไรเฟิลประสิทธิภาพสูง ที่ถูกนำมาใช้งานในหลายสงคราม

โดยปืนรุ่นนี้ถูกแบ่งออกเป็นหลายรุ่น และมีน้ำหนักตั้งแต่ 2.82 กิโลกรัมไปจนถึง 3.83 กิโลกรัม มีความยาวตั้งแต่ 24.2 นิ้ว ไปจนถึง 39.3 นิ้ว มีความยาวลำกล้องหลายขนาดตั้งแต่ 9 นิ้วจนถึง 18.9 นิ้ว มีความกว้าง 2.5 นิ้ว มีความสูง 10.9, 11.2 และ 12.6 นิ้ว มีอัตราการยิงอยู่ที่ 750 นัดต่อนาทีมีความเร็วปากกระบอกปืน 3,018 ฟุตต่อวินาที มีระยะหวังผลอยู่ที่ 200 เมตรไปจนถึง 600 เมตร และใช้ศูนย์เล็งแบบ Reflex sight 

แต่เดิมปืนรุ่นนี้มีชื่อว่า HK50 มีการสั่งซื้อมากถึง 33,000 กระบอก ต่อมาได้มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นจนกลายมาเป็นชื่อนี้จนถึงปัจจุบันและได้ถูกสั่งเพิ่มอีกกว่า 17,000 กะบอก ซึ่งกระสุนที่ใช้กับปืนรุ่นนี้คือ กระสุนขนาด  5.56 มิลลิเมตรจากทางองค์กร NATO  และในภายหลัง ปืนรุ่นนี้ยังได้รับเข้าบรรจุในกองทัพของหลายประเทศรวมถึงได้รับอนุญาตให้ผลิตในต่างประเทศได้อีกด้วย

โดยปืนรุ่นนี้ได้ถูกนำมาใช้ในหลายสงครามเนื่องด้วย น้ำหนักที่เบา ระยะยิงที่หวังผลได้รวมถึงประสิทธิภาพในการทำลาย ซึ่งสงครามที่ปืนรุ่นนี้เคยถูกนำมาใช้ เช่น สงครามคอซอวอ สงครามอัฟกานิสถานและสงครามอิรัก ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีโมเดลขอปืนรุ่นนี้ แต่เปลี่ยนระบบเป็นปืนไฟฟ้า

G36 2

G36 ปืนที่มีประวัติการผลิตและใช้งานที่มีมาอย่างยาวนาน ใช้ในหลายกองทัพ

G36 เป็นอีกหนึ่งปืนไรเฟิลที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต มีประวัติเริมต้นในประเทศเยอรมณี และด้วยความนิยมก็ได้ถูกนำมาผลิตและส่งออกไปใช้ในหลายๆประเทศ ทำให้มีประวัติถูกใช้ในสงครามต่างๆ ซึ่งปัจจุบันยังสามารถหาซื้อปืนรุ่นนี้ได้ เป็นปืนระบบไฟฟ้าและมีราคาตั้งแต่ 6,000 บาทไปจนถึง 10,000 บาท หรือจะสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อศึกษาประวัติของปืนรุ่นนี้ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์

ตัวอย่าง

G36 3

ที่มาภาพ

G36RAS 999We ไต้หวันปืนบีบีกันระบบไฟฟ้ารีวิวใหม่แกะกล่องทดสอบขนาดนำ้หนักความเร็วกระสุน – YouTube

G36C ระบบไฟฟ้า – WE : Inspired by LnwShop.com (bbgunzerker.com)

ปืนอัดลมไฟฟ้า G36 จาก S and T (G316EV)

บทความที่คุณอาจสนใจ FAMAS ปืนไรเฟิลที่ถูกผลิตมาจากประเทศแห่งดินแดนน้ำหอม

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ