FN SC-1 ปืนไรเฟิลขนาดกำลังดี เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ

FN SC-1 คือปืนไรเฟิลจู่โจม ที่ถูกพัฒนาและผลิตโดยบริษัท Fabrique Nationale of Herstal (FN Herstal) จากประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งมีชื่อเสียงในทางด้านนี้การออกแบบและผลิตปืน โดยปืนรุ่นนี้ถูกออกแบบตามคำสั่งของกองทัพ เพื่อนำมาทดแทนปืนรุ่นเก่า เป็นปืนที่ใช้งานได้หลากหลาย ผู้อ่านจากเว็บ sweethearsforsoldiers น่าจะชื่นชอบปืนที่มีดีไซน์ถนัดมือตัวนี้อย่างแน่นอน

โดยปืนรุ่นนี้นั้นถูกออกแบบในปี ค.ศ. 2003 เพื่อส่งมอบให้กับทางกองทัพของสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 2004 ปืนรุ่นนี้ก็ได้ผ่านการทดสอบและได้ถูกส่งมอบให้กับทางกองทัพของสหรัฐอเมริกาในปี 2009 เพื่อทดแทนไรเฟิลรุ่นเก่าที่ประสิทธิภาพไม่ตรงกับความต้องการใช้งานของกองทัพ

ปืนรุ่นนี้ได้รับการออกแบบใหม่ ไม่ได้สร้างจากดีไซน์เดิม มีปืนพื้นฐานของปืน 2 อย่าง   SCAR-L และ SCAR-H  ปืนรุ่นนี้มีโหมดการยิง 3 แบบ คือ  Safe, Semi-auto และ Full auto และยังมีการแบ่งรุ่นปืนเป็นทางทหารและปืนที่ใช้สำหรับพลเรือนอีกด้วย

โดยความแตกต่างของปืนรุ่น L และ H คือจำนวนกระสุนและขนาดที่บรรจุลงในปืน รุ่น L สามารถบรรจุกระสุนขนาด 7.62 X 51 มิลลิเมตร และรุ่น H บรรจุกระสุนขนาด 7.62 X 39 มิลลิเมตร ซึ่งจุดเด่นอีกอย่างของปืนรุ่นนี้คือสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้ ศูนย์เล็ง หรือกล้องเล็งที่ช่วยในการเล็งเป้าหมาย  เลเซอร์ชี้เป้า ด้ามจับ และยังมีพานท้ายที่สามารถถอดออกได้

FN SC-1

ปืนไรเฟิลแบบแยกชิ้นส่วน สามารถออกแบบได้ตามการใช้งานของกองทัพ

ปืนรุ่นนี้มีหลายรุ่นด้วยกัน มีน้ำหนักตัวปืนตั้งแต่ 3.04 กิโลกรัมจนถึง 3.72 กิโลกรัม มีความยาวขณะกางพานท้ายที่ 787 มิลลิเมตรไปจนถึง 1,067 มิลลิเมตร ความยาวตอนที่พับพานท้าย 533 มิลลิเมตรจนถึง 813 มิลลิเมตร มีความยาวลำกล้อง 254 จนถึง 500 มิลลิเมตร อัตราการยิงสูงสุดอยู่ที่ 550-650 นัดต่อนาที อัตราการยิงต่อเนื่อง 40-120 นัดต่อนาที สามารถบรรจุกระสุนได้ 30 นัดสำหรับรุ่น L และ 20 นัดสำหรับรุ่น H มีระยะยิงหวังผลอยู่ที่ประมาณ 300-800 เมตรแล้วแต่รุ่น

ปืนได้รับความนิยมและส่งออกไปในหลายประเทศ เช่น บราซิล ชิลี ฝรั่งเศส ฟินแลนด์ เคนย่า ญี่ปุ่น มาเลเซีย ลิทัวเนีย อินเดีย สเปน โปรตุเกส เปรู โปแลนด์ ซาอุดิอาระเบีย  สหรัฐอเมริกา และตุรกี เป็นต้น และยังได้ถูกใช้ในหลายสงคราม เช่น สงครามในอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก สงครามกลางเมืองเยเมน ความขัดแย้งในนัจราน จีซาน และอาซีร์

ซึ่งปืนที่ใช้ทางทหารเช่น SCAL-L, SCAL-L CQC, SCAL-L SCAL-L STD, SCAL-L LB, SCAL-H CQC, SCAL-H STD, SCAL-H LB, SCAL-H PR และปืนที่ใช้สำหรับพลเรือน เช่น SCAL 16S, SCAL 17S SCAL 20S และ SCAL 20S รุ่น 6.5 เซนติเมตร

FN SC-1 2

FN SC-1 ปืนไรเฟิลจู่โจมที่ถูกใช้ในหน่วยปฎิบัติการพิเศษกองกำลังรบของหลายประเทศ

FN SC-1 อีกหนึ่งปืนไรเฟิลที่ได้รับการออกแบบมาใหม่โดยเฉพาะ เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานของกองทัพ ทดแทนปืนเก่าและอัพเดทอาวุธให้ทันสมัย ปืนรุ่นนี้ถูกจำหน่ายไปยังหลายประเทศ มีหลายรุ่น ซึ่งนอกจากจะใช้ในการทางทหารได้ ยังมีรุ่นที่พลเรือนสามารถใช้ได้อีกด้วย โดยปืนรุ่นนี้ก็ยังมีการใช้งานนับสิบปีจนมาถึงปัจจุบัน

ตัวอย่าง

FN SC-1 3

ที่มาภาพ

FN SCAR (internationalmilitaryweapon.blogspot.com)

https://www.google.co.th/url?sa=iFN SCAR อาวุธใหม่ของกองทัพอเมริกา (postjung.com)

ปืนเจลของเล่น SCAR-L PUBG | Shopee Thailand

บทความที่คุณอาจสนใจ DSR-1 ปืนเพชฌฆาต ที่สามารถปลิดชีวิต สังหารฝ่ายตรงข้ามได้อย่างรวดเร็ว

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ