COLT 1911A1 ปืนพักสั้นที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง

COLT 1911A1 คือปืนพกสั้นที่คนในวงการปืนหรือคนที่ชื่นชอบปืนน่าจะชอบหรือรู้จัก เพราะเป็นปืนที่มีชื่อเสียง ถูกใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคเก่าจนถึงยุคปัจจุบัน ก็ยังมีการใช้งานหรือถูกพูดถึงอยู่เสมอ ซึ่งหากใครชอบหรือเป็นเก็บสะสมปืน ก็ควรมีชื่อปืนรุ่นนี้อยู่ในลิสต์ที่คุณอยากได้อย่างแน่นอน

สำหรับบริษัท Colt ที่เป็นผู้ผลิต จะมีสัญลักษณ์ที่เป็นรูปม้ากำลังดีดตัวชู 2 ขาและกำลังคาบลักษณะคล้ายหอกหรือลูกธนูอยู่ในปาก และมีตัวอักษร COLT อยู่ข้างๆ

ซึ่งปืนพกตัวนี้เป็นของบริษัท COLT ของสัญชาติอเมริกา เป็นปืนพกกึ่งอัตโนมัติ ถูกนำไปใช้ในหลากหลายกองทัพรวมถึงหลายสงครามในอดีตอีกด้วย ด้วยความที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน ทำให้ในปัจจุบันมีการตามหาเพื่อสะสมอยู่เสมอ

ซึ่งโมเดล 1911 นั้นมาจากการการที่ ปืนออโต้ของทาง Colt ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงที่มากขึ้นตั้งแต่มีการประจำการของกองทัพบกของสหรัฐอเมริกาใรปี ค.ศ. 1911 และในปี 1920 ทางบริษัทได้มีการปรับปรุงเจ้าตัวโมเดลเก่าให้ดีขึ้น จึงกลายมาเป็น โมเดล 1911A1 ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

COLT 1911A1

ปืนสะสมที่มีประวัติศาสตร์ที่นักสะสมหลายๆคนอยากได้มาเป็นเจ้าของ

จุดเริ่มต้น มาจากโมเดล 1911 ที่เป็นปืนที่ทางบริษัท Colt ได้ส่งให้กับกองทัพของสหรัฐอเมริกาในการทำสงครามโลกครั้งที่ 1 ในระหว่างปี ค.ศ. 1914 ถึง ค.ศ. 1918 และได้มีการจดสิทธิบัตรไว้อีกด้วย  ซึ่งปืนโมเดลนี้ได้ถูกส่งต่อไปยังช่วยเหลือประเทศฝั่งพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย และต่อมาก็ถูกพัฒนาต่อ

ในปี ค.ศ. 1920 ในชื่อโมเดล 1911A1 นั่นเอง

ซึ่งเจ้าโมเดลรุ่นใหม่ที่ถูกอัปเกรดขึ้นมานั้น ได้รับความไว้ใจจากกองทัพให้ใช้ในหลายๆสงคราม ไม่ว่าจะเป็น การรบในสนามเพลาะในสงครามโลกครั้งที่ 1 การรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 การรบในป่าดิบชื้นของสงครามเวียดนามและการรบในทะเลทรายของฝั่งแอฟริกา เป็นปืนที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานในหลายๆสงคราม

ด้วยความนิยมขนาดนี้ในสมัยนั้น เมื่อสิทธิบัตรของโมเดล 1911 และ 1911A1 นั้นหมดลง ทำให้ทั้งบริษัทเล็กหรือใหญ่ที่ให้ความสนใจและชื่นชอบในเดลนี้ต่างผลิตปืนที่มีโมเดลหรือดีไซน์ที่คล้ายกันออกมามากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปืนที่ถูกนำไปเป็นต้นแบบมากที่สุดในโลกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยความที่มีระบบและกลไกที่ดี มีประสิทธิภาพ สามารถถอดประกอบได้ไม่ยากเย็น

ซึ่งปืนในโมเดล 1911 ได้ชื่อว่าเป็น Colt Government หรือ Government Model เหตผลเพราะรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาได้บอกให้ทางบริษัท Colt ออกแบบปืนให้มีลักษณะที่เหมือนกัน สามารถนำชิ้นส่วนของแต่ละกระบอกมาสลับเปลี่ยนชิ้นส่วนกันได้  จนกลายเป็นปืนที่ใช้งานอย่างแพ่หลายในกองทัพขณะนั้น

COLT 1911A1 2

COLT 1911A1 ปืนที่ถูกอัปเกรดและเป็นต้นแบบให้กับปืนหลายๆรุ่น

COLT 1911A1นับเป็นปืนที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ในสมัยอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ผ่านสงครามมาหลายสงคราม โดยในปัจจุบันยังมีการซื้อขงสะสมของมือสอง โดยมีหลายสเปค หลายรุ่น และราคาก็สูงถึงหลักหมื่นอีกด้วย

ตัวอย่าง

COLT 1911A1 3

ที่มาภาพ

สวัสดีครับ..มีเรื่องปืน colt 1911aus army สอบถามครับ – Pantip

ความเป็นมาของสัญลักษณ์ “ม้าคาบหอก” และ Colt 1911 ปืนพกสั้นที่มีเสน่ห์ และดีที่สุดใน USA » Unlockmen

บทความที่คุณอาจสนใจ SIG SAUER P320 อีกหนึ่งปืนพกอัตโนมัติสุดฮิต

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ