BENELLI M4 ลูกซองสุดฮิตที่นิยมไปทั่วทั้งโลก

BENELLI M4  คือปืนลูกซองแบบกึ่งอัตโนมัติ ที่ผลิตโดยนักนักผลิตชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งออกแบบในปี ค.ศ. 1998 และเริ่มผลิตในปี ค.ศ. 1999 จนถึงปัจจุบัน โยผู้ที่ผลิตคือ บริษัท เบเนลลี่ อาร์มี่ สปา เป็นหนึ่งในปืนลูกซองที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ซึ่งผู้อ่านชาวเว็บ  sweetheartsforsoldiers จะต้องชื่นชอบและถูกใจปืนลูกซองกระบอกนี้อย่างแน่นอน 

ซึ่งจุดเริ่มต้นของปืนนี้มาจากการที่หน่วยวิจัยและพัฒนาอาวุธปืนของทางสหรัฐต้องการปืนลูกซองรุ่นใหม่เพื่อมาใช้ในกองทัพ จึงได้ทำการร่วมมือกับบริษัท เบเนลลี่ อาร์มี่ สปา จากอิตาลี่ในการผลิตและทดสอบ ซึ่งหลังจากที่ผลิตเสร็จก็ได้มีการส่งมอบไปยังศูนย์ทดสอบและหน่วยรบต่างๆในกองทัพ และเมื่อผ่านการทดสอบ จึงได้รับการบรรจุเป็นปืนประจำการในเวลาต่อมา

BENELLI M4

ซึ่งจุดเด่นของปืนรุ่นนี้อยู่ที่การทำลายล้างศัตรูที่มีประสิทธิภาพสูง วัสดุอุปกรณ์ในการประกอบมีความทนทาน แต่ข้อเสียคืออาจจะเป็นปืนที่ไม่ได้มีระยะการยิงที่ไกลมาก และความแม่นยำอาจจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับปืนชนิดอื่น โดยรุ่นนี้ก็ยังมีการปรับปรุงและพัฒนา โดยมีอีก 2 รุ่นคือ M4 Tactical Shotgun 12-Gauge และ M4 Cerakote Tactical Shotgun 12-Gauge

ปืนที่มีพลังทำลายล้างสูง มีประวัติการผ่านสงครามมาอย่างโชกโชกและยาวนาน

ปืนรุ่นนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 3.82 กิโลกรัม มีความยาว 889 มิลลิเมตรเมื่อหดสต็อก มีความยาว 1,010 มิลลิเมตรเมื่อยืดสต็อก มีความยาวลำกล้อง 470 มิลลิเมตร ความเร็วปากกระบอกปืนอยู่ที่ 408 เมตรต่อวินาทีระยะการยิงที่มีประสิทธิภาพอู่ที่ 50 เมตร สามารถยิงไกลได้สูงสุดถึง 140 เมตร มีการทำงานแบบระบบปั๊ม/แก๊ส กระสุน 12 เกจ เป็นระบบการยิงแบบกึ่งอัตโนมัติ ลูกซองสามารถบรรจุได้ 8 นัด

วัสดุภายนอกของปืนทำมาจากเหล็กที่มีคุณสมบัติเป็นสีดำและมีความทนทานต่อการกัดกร่อนและขีดข่วน และยังมีชิ้นส่วนอลูมิเนียมตามตัวปืนที่ช่วยลดทัศนวิสัยของอาวุธในช่วงเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังมีส่วนของก้นพับที่สามารถพับเก็บได้ ซึ่งช่วยในการพับจัดเก็บและขนส่งที่ทำให้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ปืนรุ่นนี้เป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้ในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อิสราเอล โปรตุเกส เซอร์เบีย อิตาลี สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สโลวาเกีย อิรัก โครเอเชีย เบราลุส ลิทัวเนีย เป็นต้น และในหลายสงคราม เช่น สงครามในอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก สงครามกลางเมืองลิเบีย สงครามกลางเมืองซีเรีย สงครามกลางเมืองลิเบียครั้งที่สอง และสงครามกลางเมืองอิรัก

BENELLI M4 2

BENELLI M4  หนึ่งในปืนลูกซองที่ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นปืนลูกซองที่แพงที่สุดในโลกรุ่นหนึ่ง

BENELLI M4เป็นปืนที่สามารถใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นปืนพิเศษในกองกำลังทหาร ใช้ในการล่าสัตว์ของพลเรือน ใช้ในการต่อต้านและป้องกันการบุกรุก ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีปืนเหล่านี้ขายอยู่บนเว็บไซต์ สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นจนไปถึงหลักแสน รวมไปจนถึงได้รับความนิยมจนนำปืนรุ่นนี้ไปทำเป็นต้นแบบอาวุธในเกมยิงปืนหลากหลายเกมในปัจจุบัน

ตัวอย่าง

BENELLI M4 3

ที่มาภาพ 

BENELLI M418.5″ – ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปืนราชา (rajafirearms.co.th)

Benelli M4AuthenticJerseysCity.com

ประวัติความเป็นมาของปืนลูกซองbenelli M4 แห่งอิตาลี – YouTube

บทความที่คุณอาจสนใจ PSG-1 หนึ่งในปืนซุ่มยิงที่มีระยะยิงที่ไกลที่สุดในโลก

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ