Barrett M82 ปืนต่อต้านรถถัง ความเป็นมาที่น่าเกรงขาม

Barrett M82

Barrett M82  อาวุธปืนที่คนในวงการสีกากีกับสีเขียวต่างรู้จักปืน Sniper Rifle  รุ่นนี้กันเป็นอย่างดีว่า  มีจุดเด่นในเรื่องใดกันบ้าง ?  ในเรื่องของประวัติความเป็นมาไปจนถึงลักษณะเด่น  รวมถึงวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้งานนั้น  มีสิ่งไหนที่ต้องเรียนรู้กันบ้าง ?  ทางเราได้รวบรวมข้อมูลดังกล่าวข้างต้นทั้งหมดให้ไว้แล้วนะคะ  ใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอาวุธปืน อยากรู้ว่าจะมีอานุภาพร้ายแรงแค่ไหน  สามารถติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ 

ประวัติความเป็นมา

Barrett M82 2

ปืนรุ่นนี้แท้ที่จริงถูกออกแบบและพัฒนาโดยบริษัท Barrett Firearms ว่ากันว่ามีแหล่งกำเนิดจากประเทศอเมริกา ผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ 1989  ซึ่งครั้งนั้น  วัตถุประสงค์ในการผลิตปืนรุ่นนี้มาใช้งานนั่นก็คือ  เป็นปืนสังหารซุ่มยิงในระยะไกล 

ขนาดกระสุนมีขนาดใหญ่ชนิดที่ว่า  สามารถนำมาใช้ยิงเครื่องบินรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ได้อย่างแม่นยำจนร่วงลงสู่พื้นดินมานักต่อนัก  ดังนั้น  ในวงการนักเลงปืน  ถึงมีคำพูดติดตลก กระสุนยิงควาย  ตามลักษณะของกระสุนรวมถึงวิธีใช้งาน เป็นต้นค่ะ  ดังนั้น ขนาดกระสุนจะอยู่ที่ 50 BMG (12.7×99 mm)  

Barrett M82  การใช้งาน

Barrett M82 3

ความที่เป็นปืนสังหารซุ่มยิงระยะไกล  ทำให้มีลักษณะการใช้งานที่มีระบบการยิงแบบ semi automatic  ซึ่งมีขนาดลำกล้องยาวถึง 29 นิ้ว  ในส่วนของน้ำหนัก ปืนรุ่นนี้หนักประมาณ 12.5 กก  ระยะยิง  ยิงได้ไกลถึง 1,800 เมตร  อีกทั้งในแต่ละครั้งที่บรรจุกระสุน สามารถบรรจุได้คราวละ 10 นัด 

จากคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ทำให้ปืนรุ่นนี้ มีอานุภาพที่ร้ายแรงยิ่งนัก  ถึงขนาดที่ว่า  ใช้กระสุนปืนยิงเพียงหนึ่งนัดเท่านั้น แขนหรือขาอาจจะกระจุยขาดออกจากกันได้ ไม่ต้องพูดถึงคอหรือหัวเลย กระจายค่ะ ดังนั้น ถึงเป็นปืนที่มีอานุภาพค่อนข้างร้ายแรงกันเลยทีเดียวในการทำลายล้าง 

แม้มีข้อดีในเรื่องของการทำลายล้าง  ทว่าข้อเสียของปืนประเภทนี้ก็มีเหมือนกันนั่นก็คือ น้ำหนักปืน  ที่หนักเกือบ 13 กิโลกรัม  ส่งผลทำให้ เวลาจะเคลื่อนย้ายไปไหน เป็นเรื่องที่ ทำได้ยากยิ่งกว่าปืนรุ่นอื่น ๆ  และปัญหาในเรื่องของน้ำหนักดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี่เอง  ทำให้มีการพัฒนาอาวุธปืนรุ่นนี้  มาเป็นรุ่น M 107  ได้ในเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่า  อีกทั้ง  ในเรื่องของแรงดีดปืนเวลานำมาใช้ ปัจจุบัน  แรงดีดดังกล่าวลดน้อยลงมาพอสมควร   ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ

มาถึงบทบาทของปืนรุ่นนี้ บรรดาเกมเมอร์ต่างรู้จักปืนรุ่นนี้กันดี  ซึ่งในเกือบทุกเกมที่เป็นแนว Shooting  ปืนรุ่นนี้  จะนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเกม  ในการประลองกำลังกัน  ในเกม จะเป็นอาวุธลับสุดยอด ซึ่งคอเกมทั้งหลายต่างต้องการให้ปืนรุ่นนี้ถูกเพิ่มให้เข้ามามีบทบาท ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ทางบริษัท PUBG Corp.  จะนำสุดยอดปืนรุ่นนี้มาอยู่ในเกม Shooting ที่น่าติดตามค่ะ

Barrett M82สายซุ่มยิงรวมถึงบรรดานักเล่นเกมต่างรู้จักปืนยี่ห้อนี้กันเป็นอย่างดี  ในเรื่องของความโหด  ซึ่งเร็ว ๆ  นี้จะมีการนำปืนรุ่นนี้มาบรรจุอยู่ในเกมหรือไม่  ก็ขอให้ลองติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวดังกล่าวดูนะคะว่า  มีความเป็นไปได้ไหม ? ทว่า ในชีวิตจริง  อาวุธร้ายแรงขนาดนี้ย่อมมีกฎหมายบังคับการใช้งานอีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งอาวุธร้ายแรงที่ควบคุมดูแลโดยหน่วยงานของรัฐ  มิฉะนั้น  อันตรายหากมีไว้ในครอบครอง  อีกทั้ง  ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะครอบครองอาวุธปืนนี้มาเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันค่ะ

เครดิตภาพ

https://nationalinterest.org/blog/the-buzz/the-barrettm82-sniper-rifle-the-most-revolutionary-gun-ever-24799

https://www.19fortyfive.com/2020/12/how-the-barrettm82-became-the-u-s-militarys-sniper-rifle/

บทความที่คุณอาจสนใจ Sig Sauer 522 ไรเฟิลอนุภาพเกินตัว

บทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ